enterTraining
enterTraining
  webboard
ค้นหาข่าวอบรม-สัมมนา-ทุนการศึกษา อื่นๆ เพิ่มข่าว
เรือใบบังคับวิทยุ กีฬาอันทรงเกียรติแห่งสายน้ำที่เป็นมากกว่าของเล่น

เรือใบบังคับวิทยุ กีฬาอันทรงเกียรติแห่งสายน้ำที่เป็นมากกว่าของเล่น

วันที่ : 30 พ.ย.-7ธ.ค.62

รายละเอียด :
สำหรับคนทั่วไปโดยเฉพาะคนไทยแล้ว เรือใบบังคับวิทยุอาจดูเป็น “ของเล่น” มากกว่า “เกมกีฬา” ที่จริงจัง เพราะสิ่งที่เรามักเห็นกันก็คือ ผู้ถือเครื่องบังคับวิทยุที่ยืนนิ่ง ๆ คอยควบคุมเรือใบลำจิ๋วอยู่บนฝั่งเท่านั้น “ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ เพราะก็ดูคล้ายแบบนั้นจริงๆ” พลเรือเอกวรงค์ ส่งเจริญ ประธานชมรมเรือใบบังคับวิทยุไทย ภายใต้สมาคมกีฬาเรือใบเเห่งประเทศไทยในพระบรมราชาชูประถัมภ์ กล่าว “แต่แท้จริงแล้ว เรือใบบังคับวิทยุถือเป็นกีฬาเรือใบชนิดหนึ่งซึ่งใช้กฎกติกาสากลของสมาพันธ์เรือใบนานาชาติ (International Sailing Federation - ISAF ปัจจุบันคือ World Sailing) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่อังกฤษ โดยในการแข่งขันต้องใช้กติกาเหมือนเรือใบใหญ่เกือบทั้งหมด และที่สำคัญ เรือใบบังคับวิทยุไม่ได้ใช้เครื่องยนต์ในการแล่นเรือ” ดังนั้น นักกีฬาเรือใบบังคับวิทยุจึงต้องมีทักษะในการอ่านกระแสลมและกระแสน้ำในการบังคับหางเสือและใบเรือ ไม่ว่าจะเป็นการแล่นอ้อมทุ่น วิ่งตามลม วิ่งขวางลม การแซง และเทคนิคอื่น ๆ เหมือนกับเรือใบใหญ่ “ทำให้การแข่งขันเรือใบบังคับวิทยุต้องมีเจ้าหน้าที่ควบคุมการแข่งขันและคณะกรรมการตัดสิน ซึ่งใช้กฏกติกาสากลเหมือนการแข่งขันเรือใบใหญ่ทุกประการ”

สำหรับเรือใบบังคับวิทยุที่ทำการแข่งขันตามกฎของสมาพันธ์เรือใบนานาชาติมีหลายแบบ แต่แบบมาตรฐานยาว 1 เมตร น้ำหนักรวมทุกส่วนประกอบไม่ต่ำกว่า 4 กิโลกรัม (เนื่องจากน้ำหนักเรือที่เบากว่าอาจสร้างความได้เปรียบในการแข่ง ทำให้ต้องมีตะกั่วถ่วงและตะกั่วถ่วงห้ามหนักกว่า 2.5 กิโลกรัม) โดยก่อนการแข่งขันต้องมีการวัดขนาดใบเรือและตรวจสอบส่วนประกอบต่าง ๆ อย่างละเอียด ซึ่งนักกีฬาต้องมีความซื่อสัตย์ที่จะไม่ดัดแปลงหรือเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ในเรือก่อนการแข่งขัน ส่วนสนามแข่งขันจะมีระยะห่าง+ระหว่างทุ่นตั้งแต่ 120 เมตรขึ้นไป และอยู่ในระยะที่สายตามองเห็น

ด้วยเป้าหมายในการสร้างความเติบโตที่ยั่งยืนแก่วงการเรือใบไทยและร่วมพัฒนาทักษะของนักกีฬาเรือใบรุ่นใหม่ ทำให้การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าปีนี้ได้ผนวกกีฬาเรือใบบังคับวิทยุเข้าเป็นครั้งแรก ซึ่งดึงดูดนักกีฬากีฬาเรือใบบังคับวิทยุชั้นนำทั้งจากออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จีน สิงคโปร์ มาเลเซีย และแน่นอน นักกีฬาท็อป 5 ของเมืองไทยให้มาร่วมสร้างปราฏการณ์ครั้งสำคัญนี้ โดยการแข่งขันรายการเรือใบบังคับวิทยุ (International One Meter Class: IOM) เปิดโอกาสให้สมาชิกเรือใบบังคับวิทยุทั่วไปรวมทั้งคนพิการสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้

ปัจจุบัน กีฬาเรือใบบังคับวิทยุมีการแข่งขันในระดับโลก เช่น รายการเวิลด์คัพที่ประเทศบราซิล อเมริกันคัพ ฯลฯ โดยในปีหน้า มาเลเซียจะรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเรือใบบังคับวิทยุรายการเอเชียนคัพที่ลังกาวี ซึ่งนับเป็นประเทศแรกของเอเชียที่จัดการแข่งขันในระดับภูมิภาค

คุณวิภาต พรหมสุนทร เลขานุการชมรมเรือใบบังคับวิทยุไทย กล่าวถึงการแข่งขันรายการเรือใบบังคับวิทยุในภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 33 นี้ว่า “สำหรับการแข่งขันในงานคิงส์คัพรีกัตต้า มร.เฟร็ด โรชา ประธานจัดงานเวิลด์คัพที่บราซิล เล็งเห็นถึงศักยภาพของประเทศไทยอย่างมาก และให้เกียรติเดินทางมายังภูเก็ตเพื่อเป็นเจ้าหน้าที่ควบคุมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วยตนเอง เพราะนอกจากสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศที่เอื้ออำนวยต่อการแข่งขันเรือใบ ประเทศไทยยังมีศักยภาพสูงในด้านการผลิตเรือใบบังคับวิทยุ โดยมีโรงงานในจังหวัดระยองซึ่งรับผลิตเรือใบตามออร์เดอร์และมีนักออกแบบเรือใบระดับโลกหลายคนมาใช้บริการ จนทำให้วงการกีฬาเรือใบบังคับวิทยุระดับสากลยอมรับว่าไทยเป็นอีกหนึ่งแหล่งผลิตเรือใบที่มีคุณภาพสูงมาก กล่าวได้ว่าเป็นประเทศที่มีศักยภาพเต็มที่ทั้งสนามแข่งขันและการผลิต”

คุณณรงค์ฤทธิ์ สิงหเสนี หนึ่งในนักกีฬาเรือใบบังคับวิทยุท็อป 3 ของเมืองไทยซึ่งเข้าร่วมในการแข่งขันรายการเรือใบบังคับวิทยุของภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าครั้งที่ 33 ในปีนี้ เล่าถึงวงการเรือใบบังคับวิทยุในเมืองไทยว่า “กีฬาเรือใบบังคับวิทยุเริ่มเข้ามาในประเทศไทยกว่า 20 ปีแล้ว แต่จำกัดในกลุ่มผู้สูงอายุที่ชื่นชอบและมักเป็นนักกีฬาเรือใบเก่าที่ยังมีความสุขกับการเล่นเรือใบ ปัจจุบัน เริ่มมีนักกีฬาเยาวชนมากขึ้น เช่น กลุ่มนักเรียนโรงเรียนเตรียมทหารและนักเรียนนายเรือ ซึ่งมีการฝึกฝนและจัดการแข่งขันอย่างเป็นรูปธรรม”

สำหรับผู้ที่สนใจและต้องการฝึกฝนกีฬาเรือใบบังคับวิทยุสามารถเริ่มต้นด้วยเรือใบมือสองซึ่งมีราคาไม่สูงมากราว 1-2 หมื่นบาท และเพิ่มระดับขึ้นเป็นเรือใบคุณภาพสูงราคาประมาณ 4 หมื่นขึ้นไปสำหรับการแข่งขัน โดยในอนาคตอันใกล้ ชมรมเรือใบบังคับวิทยุไทยยังมีแผนการเปิดหลักสูตรการฝึกอบรมโดยเสียค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก เพื่อให้คนทั่วไปเข้าถึงกีฬาชนิดนี้ได้ง่ายยิ่งขึ้น

“กีฬาเรือใบบังคับวิทยุเป็นกีฬาเรือใบที่คนทั่วไปเข้าถึงง่ายที่สุดในบรรดากีฬาเรือใบทั้งหมด และเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการทำความเข้าใจเพื่อให้ดูการแข่งขันเรือใบรู้เรื่องและสนุกสนานขึ้น เพราะการแข่งขันเรือใบบังคับวิทยุจะมีผู้พากย์อธิบายกฎกติกาการแล่น เสมือนการจำลองสนามแข่งขันเรือใบใหญ่ซึ่งอยู่ห่างไกลจากฝั่งให้มาอยู่ในพื้นที่จำกัดที่ผู้ชมสามารถเห็นภาพรวมทั้งหมดและทำความเข้าใจได้ง่าย อีกทั้งกีฬาเรือใบบังคับวิทยุยังไม่จำเป็นต้องเล่นที่ทะเลเท่านั้น หากสามารถเล่นตามแหล่งน้ำ เช่น บึงขนาดใหญ่ซึ่งมีอยู่ทุกจังหวัดทั่วประเทศไทย และยังถือเ

ค่าใช้จ่าย : - บาท

ใบสมัคร : -

ลงประกาศเมื่อ : 2019-12-05

ดูข่าวอบรม-สัมมนา อื่นๆ
Top 10 ข่าวอบรม-สัมมนา ยอดนิยม
 หลักสูตร กุมภาพันธ์ 63 : คอร์ส YouTube Marketing 2020 ยูทูปสำหรับนักการตลาดสมัยใหม่
 หลักสูตร กุมภาพันธ์ 63 : คอร์ส Joomla Advanced 2020 (จูมล่า ขั้นสูง 6 มิติ)
 หลักสูตร กุมภาพันธ์ 63 : คอร์สสร้างเว็บอีคอมเมิร์ซ ด้วย Magento 2020
 หลักสูตร กุมภาพันธ์ 63 : คอร์สสร้างเว็บขายของออนไลน์ Wordpress WooCommerce 2020
 หลักสูตร กุมภาพันธ์ 63 : คอร์สสร้างเว็บสมัยใหม่ด้วย WordPress 2020
 หลักสูตร มกราคม 63 : สร้างเว็บไซต์ Joomla for Beginner 2563
 หลักสูตร มกราคม 63 : คอร์ส เฟสบุ๊คเพจสำหรับนักการตลาด 2563
 หลักสูตร มกราคม 63 : คอร์สทุกมิติการตลาดออนไลน์ 2563
 หลักสูตร Update ใหม่ : คอร์สอบรม สร้างเว็บสมัยใหม่ 2020 ด้วย WordPress
 หลักสูตร ธันวาคม : คอร์สสร้างเว็บ Magento (สอนด้วยเวอร์ชั้น 2.3) - รอบ 12
 
Latest 20 ข่าวอบรม-สัมมนา ใหม่ล่าสุด
 แจกทุน 3 เด้ง 50เปอร์, £2,000, £1,000 ไม่เอา IELTS เมื่อเรียนกับ UWE Bristol
 อบรม 31 ม.ค. 63....เทคนิคการคัดเลือกและสัมภาษณ์พนักงานด้วย Competency & Behavior
  24 มกราคม 2563....หลักสูตร จุดไฟ..หัวใจพนักงานขาย
 เปิดอบรมหลักสูตร Oracle Linux System Administration I ( Linux 7:Enterprise ) ประจำปี 2563
 เปิดอบรมหลักสูตร Oracle : Linux/Unix Administrator For Beginner (Basic) ประจำปี 2563
 Thailand Training Center เปิดอบรมหลักสูตร Oracle Database : PL/SQL Programming
 เปิดติวข้อสอบ OCA 12c เพื่อสอบใบเซอร์ Oracle Certified Associate ประจำเดือน กุมภาพันธ์ – เมษายน 25
 เปิดอบรมหลักสูตร APPLICATION EXPRESS Workshop I
 เปิดอบรมหลักสูตร Develop PL/SQL Program Units ประจำปี 2563
 เปิดอบรมหลักสูตร Oracle Database : Expert Oracle SQL Tuning ประจำปี 2563
 ซัมเมอร์นี้พี่อยากขาย! ไปเข้าค่ายฤดูร้อน ท่องโลกศิลปะที่อังกฤษ-สเปน 2020 เพื่อเยาวชนกัน ของมันต้องไป
 เทคนิคลดความผิดพลาดที่เกิดจากการทำงาน และการใช้แนวคิด zero defect , 7 wastes ในกระบวนการทำงาน 28 กุม
 การจัดส่ง-ขนส่งสินค้า / เอกสาร วางบิล รับเช็ค ที่สร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าด้วยการบริการ 4 กุมภาพันธ์
 ทำอย่างไรจะทำให้การตรวจรับ-ตรวจจ่าย ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ 18 กุมภาพันธ์ 2563
 การจัดการคลังสินค้ายุคใหม่ให้แข็งแกร่ง 7 กุมภาพันธ์ 2563
 การบริหารต้นทุน เพื่อเพิ่มความสามารถทางการแข่งขันให้กับองค์กร 13 กุมภาพันธ์ 2563
 เทคนิคการทำงานร่วมกันกับทุก Gen 18 กุมภาพันธ์ 2563
 การแก้ปัญหาและการตัดสินใจด้วยการคิดวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิผล 26 กุมภาพันธ์
 การคิด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน 21 กุมภาพันธ์ 2563
 EQ & Self Development เพื่อการพัฒนาตนเองของคนทำงาน 20 กุมภาพันธ์ 2563
bannerJoomlaTraining   อบรม In-House   bannerWordpressTraining
   
 
+ เพิ่มแบนเนอร์  
icon-webboard
 
หน้าหลัก | กระดานข่าว | สารบัญเวบประชาสัมพันธ์ข่าว ฟรี เพิ่มเวบ | สนใจลงโฆษณาบล็อกของเรา | ติดต่อเรา
copyright © 2009-2017, enterTraining.in.th. All right reserved